กลุุ่มเยาวชนรักษ์ภูจองร่วมปลูกต้นไม้ (ต้นจอง) ตามโครงการฟื้นฟูภูจอง เฉลิมพระเกียรติ PDF
ข่าวสารโรงเรียนนาจะหลวย - กลุ่มสาระฯสังคมศึกษาฯ
เขียนโดย วรินทร ภวังค์วัฒน์ ที่ปรึกษากลุ่มเยาวชนรักษ์ภูจอง
วันจันทร์ที่ 08 สิงหาคม 2011 เวลา 00:37 น.

วันเสาร์ที่ 6 สิงหาม 2554 กลุ่มเยาวชนรักษ์ภูจอง ได้ไปร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ (ต้นจอง) ตามโครงการ "ฟื้นฟูภูจอง เฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหาคม 2554 วันแม่แห่งชาติ" ณ ที่พักสงฆ์ ถ้ำนางงู บ้านไร่ภูจอง ตำบลนาจะหลวย อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจัดโดย พระอาจารย์อุดร ครุโก ร่วมกับอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีนายนรินทร์  บำเรอพงษ์ นายอำเภอนาจะหลวย เป็นประธานพิธี โดยมีหลายภาคส่วนร่วมกันปลูกต้นไม้ในบริเวณที่พักสงฆ์ถ้ำนางงู ได้แก่ ชาวบ้านบ้านไร่ภูจอง นักศึกษาวิชาทหารศูนย์ฝึกโรงเรียนนาจะหลวย พ่อค้าประชาชน เป็นจำนวนมาก

ต้นไม้ที่ร่วมกันปลูกคือ "ต้นจอง" หรือ "พุงทะลาย" ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พบได้ในเขตอุทยานแห่งชาติภูองนายอย อำเภอนาจะหลวย จังหวัดอุบลราชธานี ในปัจจุบันนี้ต้นจองถูกชาวบ้านลักลอบตัดเป็นจำนวนมาก จนเหลือเป็นจำนวนน้อย สาเหตุเพราะว่า "หมากจอง" หรือ "ผลจอง" เป็นไม้เศรษฐกิจที่มีราคาแพงมาก เพราะสามารถนำไปประกอบเป็นอาหาร หรือยารักษาโรคก็ได้ เป็นที่นิยมรับประทานของชาวบ้านโดยทั่วไป แต่ด้วยต้นจองเป้นต้นยืนต้นที่เกิดในพื้นที่สูง ลำต้นมีความสูงมาก เพราะต้องเบียดแย่งแสงแดดกับต้นไม้อื่น จึงเป็นการยากที่คนจะปีนขึ้นไปเก็บผลได้ ชาวบ้านจึงใช้วิธีการตัดโค่นทั้งต้น เพื่อเอาผลจอง จึงทำให้ต้นจองถูกตัดโค่นจนเหลือเป็นจำนวนน้อย กลุ่มเยาวชนรักษ์ภูจอง จึงเข้าไปมีส่วนร่วมในการปลูกต้นจองในครั้งนีี้ เพราะว่าเป็นภารกิจหลักของกลุ่มเยาชนรักษ์ภูจองโดยตรง

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 09 สิงหาคม 2011 เวลา 22:03 น.